เกล็ดความรู้เกี่ยวกับวานิลลาสกัดธรรมชาติ
(Vanilla Extract and Paste)
ทำไมต้องวานิลลาสกัดธรรมชาติ
แป้ง น้ำตาล เนย ไข่ ใครๆก็รู้ว่าเป็นส่วนผสมหลักๆในการทำขนม แต่เคล็ดลับของความอร่อยที่ปฎิเสธไม่ได้คือ กลิ่นวานิลลาสกัดธรรมชาติ มันเป็นได้ทั้งส่วนผสมพระเอกในสูตรอย่างไอศครีมวานิลลาที่ต้องการความโดดเด่นของกลิ่นวานิลลา หรือเป็นวัตถุดิบที่จะส่งเสริมส่วนผสมอื่นๆ ในสูตรขนม อย่างชอร์ตเบรดบิสกิต และเค้กช็อกโกแลต เพื่อให้ขนมอร่อยลงตัว ไม่กลบวัตถุดิบหลัก "กลิ่นวานิลลาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง" ดังนั้นกลิ่นวานิลลาสกัดธรรมชาติจึงวัตถุดิบที่ควรมีติดบ้านไว้
ทำไมต้องเป็นวานิลลามาดากัสการ์
กลิ่นวานิลลามาดากัสการ์ เป็นสายพันธ์ุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสายพันธ์ุหนึ่งของโลก ด้วยกลิ่นมาดากัสการ์มีกลิ่นที่หอม นุ่มลึก และ มีเอกลักษณ์ เฉพาะสายพันธุ์ จึงเป็นที่ถูกใจของคนที่ทำขนมเป็นอย่างมาก โดยผู้ใช้บางท่านเปรียบกลิ่นวานิลลามาดากัสการ์ว่าเป็นเสมือน "ทองคำ" เพราะด้วยราคาและความนิยมของผู้ใช้ในการทำขนม
วานิลลาสกัดธรรมชาติกับบทบาทสำคัญในการทำขนม
วานิลลาสกัดธรรมชาติช่วยเติมเต็มรสชาติของขนม ทำให้ขนมมีมิติลุ่มลึกในรสชาติซึ่งสามารถสัมผัสได้ในรสชาติที่ดูน่าทานมากกว่าขนมที่ไม่มีส่วนผสมของวานิลลาสกัดธรรมชาติ นอกจากเรื่องมิติในรสชาติแล้ว วานิลลาสกัดธรรมชาติยังไปช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของเนื้อขนมให้มีความนุ่มเบาและฟูขึ้นอีกด้วย
วานิลลาสกัดธรรมชาติมักจะถูกเติมลงในขั้นตอนท้ายๆของการทำขนมซึ่งมันจะช่วยให้กลิ่นวานิลลาโดดเด่นมากขึ้น แต่ในบางสูตรขนมวานิลลาสกัดธรรมชาติก็เป็นแค่ตัวช่วยขับรสชาติของวัตถุดิบหลักตัวอื่นให้โดดเด่นออกมามากขึ้นโดยที่เราแทบไม่ได้รู้สึกถึงวานิลลา เช่นเค้กช็อกโกแลต เราไม่ได้กลิ่นวานิลลาในเนื้อเค้กเลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าปราศจากกลิ่นวานิลลา ตัวเนื้อเค้กจะไม่ได้รสชาติช็อกโกแลตแบบฉ่ำ ๆ เต็มรสชาติ มันจะขาดความนุ่มลึกในรสชาติ
ความแตกต่างระหว่างกลิ่นสกัดธรรมชาติ (Extract/Paste) กับ กลิ่นสังเคราะห์ (Flavour/Essence)
กลิ่นวานิลลาสกัดธรรมชาติ จะได้กลิ่นที่เป็นธรรมชาติ มีมิติของกลิ่น นุ่มลึก ไม่มีรสชาติฝาดหรือกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ (After taste is great and perfect) ในการทำขนม มีกลิ่นหอมเข้มข้นและเป็นธรรมชาติ โดยกลิ่นเทียมสังเคราะห์ (Flavour/Essence) ซึ่งทำมาจากสารเคมี (Synthetic) ดังนั้นกลิ่นวานิลลาสกัดธรรมชาติแท้ ๆ ย่อมเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าในด้านคุณภาพและสุขภาพ
ทำไมต้องเลือก วิคเตอรี่ (Victory Brand)
Made from REAL Vanilla Pods
วิคตอรี่ (Victory Brand) เป็นกลิ่นสกัดจากธรรมชาติ (Natural Extract) เกิดจากความตั้งใจของผู้บริหารที่อยากเห็นประเทศไทยมีกลิ่นสกัดธรรมชาติคุณภาพระดับสากล ในราคาที่เหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่ากลิ่นสกัดธรรมชาติ ตรา วิคตอรี่ จะยกระดับการทำขนม เครื่องดื่มและอาหาร ในประเทศไทย บริษัทมีตั้งใจและใส่ใจตั้งแต่ ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบในการทำกลิ่นสกัดธรรมชาติ โดยมุ่งเน้นตั้งแต่เลือกวัตถุดิบและสายพันธุ์ที่มีคุณภาพสูง ตลอดจนกระบวนการผลิตทุกขึ้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่ากลิ่นวานิลลามาดากัสการ์ ตราวิคตอรี่ จะเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงสุดสู่มือผู้บริโภค